ผมร่วงเยอะผิดปกติ เป็นสัญญาณเตือนของโรคอะไรบ้าง

ผมร่วงเยอะผิดปกติ

ผมร่วงเยอะผิดปกติ เป็นสัญญาณเตือนของโรคอะไรบ้าง : ผมร่วงมากผิดปกติอาจไม่ใช่แค่เส้นผมไม่แข็งแรง ดูแลผมผิดวิธี หรือแค่แพ้แชมพู แต่อาจเป็นสัญญาณเตือนของร่างกาย ว่ากำลังเสี่ยงโรคภัยอะไรอยู่ก็ได้ ผมร่วงผิดสังเกตเสี่ยงโรคอะไรบ้าง ไปดูกันครับ
.
ผมร่วงแค่ไหนเรียกว่าผิดปกติ? โดยปกติแล้วผมของคนเราจะร่วงตามธรรมชาติประมาณวันละประมาณ 50 – 100 เส้นอยู่แล้วครับ แล้วร่วงขนาดไหนถึงควรปรึกษาคุณหมอ เรามีวิธีสังเกตง่ายๆ มาให้ดังนี้ครับ
.
ผมร่วงเกิน 100 เส้น/วัน ติดต่อกันหลายวัน ถ้าไม่อยากนับทุกวัน อาจใช้วิธีเก็บรวมผมใน 1 สัปดาห์แล้วหารเฉลี่ยครับ
ใช้มือรูดผม 1 กำตั้งแต่โคนจนถึงปลาย ไม่ควรมีผมร่วงติดมือมาเกิน 5 เส้น
สังเกตความหนาของเส้นผมแล้วพบว่าเส้นผมลีบบางลงจากปกติมาก
สังเกตเห็นผมร่วงเป็นกระจุกจนเห็นเป็นหย่อมหนังศีรษะ คัน มีผื่นแพ้ หรือแผลบนหนังศีรษะ
.
ผมร่วงเยอะผิดปกติ เป็นสัญญาณเตือนของโรคอะไรบ้าง
1.ขาดสารอาหาร
เส้นผมที่แข็งแรงต้องการสารอาหารหล่อเลี้ยง ถ้าผมร่วงมากจึงอาจเป็นสัญญาณของการขาดสารอาหารบางอย่าง โดยเฉพาะอาหารกลุ่มโปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามิน B12, C และ D บางรายอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เล็บเปราะ สีผมจางไม่สม่ำเสมอ ภาวะขาดสารอาหาร อาจไม่ร้ายแรง แต่ก็อาจทำให้ร่างกายอ่อนแอจนเกิดโรคอื่นๆ ได้
.
2.โรคเครียดสะสม
ความเครียดเรื้อรังสะสมส่งผลให้สมดุลของฮอร์โมนแปรปรวน ร่างกายทำงานผิดได้ หากร่างกายได้รับผลกระทบจากความเครียดมาก สัญญาณหนึ่งที่แสดงออกมาคือผมร่วง เป็นได้ทั้งร่วงเป็นหย่อม หรือร่วงทั่วทั้งศีรษะครับ
.
3.ภาวะพร่องไทรอยด์ / ไทรอยด์เป็นพิษ
ไทรอยด์ คือฮอร์โมนที่มีบทบาทสำคัญด้านการเจริญเติบโตของร่างกาย ซ่อมแซมเซลล์ และระบบเผาผลาญ หากเกิดภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ ร่างกายจะเกิดอาการอ่อนเพลีย หนาวง่าย ปวดตัว น้ำหนักขึ้น และผมร่วงครับ
.
4.โรคภูมิแพ้ตัวเอง / โรคลูปัส (SLE)
โรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันในกลุ่มนี้มักทำให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกาย เช่น บริเวณข้อกระดูก ผิวหนัง รวมทั้งเนื้อเยื่ือของอวัยวะต่างๆ ผู้ป่วยจึงมักมีอาการผมร่วงด้วยเพราะหนังศีรษะและเซลล์เส้นผมถูกทำลายครับ
.
5.โรคผิวหนังบริเวณศีรษะ
กลาก เกลื้อน รังแค ผิวหนังอักเสบ สะเก็ดเงิน และโรคผิวหนังอื่นๆ ที่เกิดขึ้นได้กับผิวหนังอาจลามไปเกิดบริเวณศีรษะได้ด้วย จนทำให้ผมบริเวณนั้นขาดหลุดร่วงได้ง่ายครับ
.
6.โรคผมร่วงเป็นหย่อม
โรคผมร่วงเป็นหย่อมอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด กรรมพันธุ์ การผ่าตัด หรือภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ จนเป็นผลให้รูขุมขนทั่วร่างกายเสียหาย รวมทั้งรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะ จะเห็นผมร่วงเป็นบริเวณวงกลมหรือวงรีชัดเจน อาจมีอาการคันและแสบร่วมด้วยครับ
.
7.โรคดึงผมตัวเอง
โรคนี้เป็นโรคทางจิตเวชเกี่ยวข้องกับสภาพจิตใจหรือความเครียดครับ คนที่ตกอยู่ในภาวะนี้มักจะดึงขนบริเวณร่างกายโดยไม่รู้ตัว หรือรู้ตัวแต่ห้ามใจตัวเองไม่ได้ ทั้งขนคิ้ว ขนขา และเส้นผม อาจทำให้บริเวณที่ดึงผมบ่อยๆ มีผมบางลง ร่วงมากขึ้นเพราะเส้นผมไม่แข็งแรง หรือหัวล้านเป็นจุดๆ เพราะผมไม่ยอมขึ้นถาวรได้ครับ
.
นี่คือสาเหตุว่าทำไมเราไม่ควรมองข้ามผมร่วงผิดสังเกต เพราะทุกความผิดปกติของร่างกาย รวมทั้งความอ่อนแอของเส้นผมอาจเป็นสัญญาณเตือนล่วงหน้าให้เราดูแลร่างกายก่อนความผิดปกติจะเติบโตเป็นโรคได้นั่นเอง หมั่นสังเกตสุขภาพและเส้นผมของคุณอยู่เสมอนะครับ 

Tel : 0648358856